วันเสาร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2560

สะเดา ผักที่มีรสขม แต่แฝงด้วยสรรพคุณมากมาย

สะเดา ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Neem เป็นผักที่มีสรรพคุณทางยา


            เมื่อกล่าวถึงผักชนิดนี้หลายคนคงนึกถึงรสชาติที่ขม และหลายคนคงไม่คิดที่จะหยิบเข้าปากเลย แต่คุณรู้หรือไม่ ในรสชาติที่ขมนั้นแฝงไปด้วยสรรคุณมากมาย เหมือนคำโบราณที่ว่า ''หวานเป็นลม ขมเป็นยา" จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันจ้า



ดอก ยอดอ่อน - แก้พิษโลหิต กำเดา แก้ริดสีดวงในลำคอ คันดุจมีตัวไต่อยู่ บำรุงธาตุ ขับลม ใช้เป็นอาหารผักได้ดี
ขนอ่อน - ถ่ายพยาธิ แก้ริดสีดวง แก้ปัสสาวะพิการ
เปลือกต้น - แก้ไข้ เจริญอาหาร แก้ท้องเดิน บิดมูกเลือด
ก้านใบ - แก้ไข้ ทำยารักษาไข้มาลาเรีย
กระพี้ - แก้ถุงน้ำดีอักเสบ
ยาง - ดับพิษร้อน
แก่น - แก้อาเจียน ขับเสมหะ
ราก - แก้โรคผิวหนัง แก้เสมหะ ซึ่งเกาะแน่นอยู่ในทรวงอก
ใบ,ผล - ใช้เป็นยาฆ่าแมลง บำรุงธาตุ

วิธีรับประทาน

เป็นยาขมเจริญอาหาร
ช่อดอกไม่จำกัด ลวกน้ำร้อน จิ้มน้ำปลาหวาน หรือน้ำพริก หรือใช้เปลือกสด ประมาณ 1 ฝ่ามือ ต้มน้ำ 2 ถ้วยแก้ว รับประทานครั้งละ 1/2 ถ้วยแก้ว



ที่มาจาก http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_09_15.htm

*** เคล็ดลับการลวกสะเดาให้กรอบอร่อย คือ ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่สะเดาลงไปลวก ปิดไฟทันที เอาสะเดาขึ้นจุ่มน้ำเย็นแล้วยกขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็รับประทานได้จ้า***











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น